icon vi icon vi

Tin trong ngành

Chính thức khánh thành và đưa vào khai thác 4 dự án lớn tại Thủ đô Hà Nội

Cập nhật : 21/10/2016

Lượt xem : 1603

Cỡ chữ :

Sáng nay (04/01), Bộ GTVT đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào khai thác 4 dự án:nhà khách VIP A; Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân. Đây là các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng và các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ngành đã tới dự và cắt băng khánh thành đưa vào khai thác các dự án. Tham dự lễ khánh thành còn có Ngài Akihiro Ohta, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đại diện cho Chính phủ Nhật Bản; Ngài Fukuda Hiroshi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ngài Mori Mutsuya, Trưởng đại diện JICA Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ đã đầu tư các dự án quan trọng trên địa bàn Thủ đô. Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ GTVT tổ chức khai thác có hiệu quả cho các công trình thuộc các dự án cũng như bảo vệ an toàn an ninh cho các công trình.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại Lễ khánh thành Dự án cầu Nhật Tân và hai đường nối đầu cầu


Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Ngài Akihiro Ohta, Bộ trưởng Bộ Đất đai cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản đã cảm ơn các đơn vị thi công dự án đã nỗ lực để Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 về đích trước ba tháng. Ngài Akihiro cho rằng nhà ga hành khách T2 sẽ là một câu chuyện về sự tin cậy và tình bạn giữa hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản. Sự thành công này cũng sẽ thúc đẩy sự hợp tác và thành công của các dự án tiếp theo qua đó thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng sâu rộng

Tại lễ khánh thành Dự án Cầu Nhật Tân và đường nối hai đầu cầu, thay mặt Bộ GTVT,  Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh Cầu Nhật Tân và Dự án đường nối hai đầu cầu là hai dự án lớn đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông Thành phố Hà Nội. Đồng thời cây cầu còn thể hiện nét văn hóa và là điểm nhấn đầu tiên đối với du khách khi đến Việt Nam và tới Hà Nội.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhiệt liệt chúc mừng Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan trọng quá trình thực hiện các dự án, các đơn vị đã không quản ngày đêm thi công đưa dự án sớm vào khai thác. Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ GTVT phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội các cơ quan liên quan tổ chức tốt việc khai thác, vận hành các công trình đảm bảo sự thuận tiện cho người dân. Nhân dịp này Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng gửi lời cảm ơn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tài trợ vốn ưu đãi ODA cho Dự án. Thay mặt Chính phủ Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chính thức tuyên bố khánh thành Dự án nhà ga hành khách T2, Cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu và đường nối sân bay Nội Bài đến Cầu Nhật Tân.


 


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ khánh thành Dự án cầu Nhật Tân và hai đường nối  hai đầu cầu


Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động sẽ khắc phục được tình trạng quá tải nghiêm trọng trong thời gian vừa qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục được những hạn chế trong quản lý và khai thác, tạo ra sự phối hợp hoạt động đồng bộ, hiệu quả giữa Cảng HKQT Nội Bài và các cơ quan quản lý nhà nước như Hải quan, Công an, Y tế, các hãng hàng không và các đơn vị phục vụ để nâng cao năng lực khai thác, sử dụng tối đa hệ thống cơ sở hạ tầng hiện tại đang quá tải, bảo đảm chất lượng phục vụ thuận tiện cho hành khách.

Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài có diện tích sàn 139.216 m2 gồm 4 tầng (không kể tầng hầm phục vụ kỹ thuật). Tầng 1: Dành cho hành khách đến quốc tế. Tầng 2: Dành cho hành khách đi (nối chuyến) và đến quốc tế. Tầng 3: Dành cho hành khách đi quốc tế. Tầng 04: Phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại. Công suất phục vụ ngày cao điểm đáp ứng phục vụ 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh; giờ cao điểm đáp ứng phục vụ 3.000 hành khách với 23 lượt cất hạ cánh. Công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030). Nhà ga được thiết kế theo tuyến tính với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng; hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế.


Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án cầu Nhật Tân và đường nối  hai đầu cầu


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Ngài Akihiro Ohta, Bộ trưởng Bộ Đất đai cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản gắn biển cầu Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cho cầu Nhật Tân

 


Những chuyến xe đầu tiên lưu thông trên cầu Nhật Tân


Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài  được bố trí trên khu đất rộng 26.100m2 trong đó diện tích nhà chính vào khoảng 5.000m2.  Nhà khách có phía Tây giáp với Nhà ga quốc tế T2 mới được đầu tư, phía Đông giáp với Nhà ga trong nước T1 mở rộng, phía Bắc giáp với sân đậu máy bay, phía Nam giáp với đường nội cảng Nhật Tân - Nội Bài. Với vị trí đó, Nhà khách – Cảng HKQT Nội Bài rất thuận tiện trong việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế. Nhà khách được thiết kế như một “khu nhà vườn có hình cánh hoa”, lấy ý tưởng từ hình ảnh của các vườn cảnh và sự tĩnh lặng của mặt hồ giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Phần mái nhà được cách điệu như một cánh hoa sen lớn với những ô lấy sáng được cách điệu với hình ảnh những đài sen vươn lên từ lòng hồ mà phía dưới là phần thân nhà khách. Các góc sân vườn được thiết kế tạo sự cảm nhận ánh sáng ban ngày lan tỏa sâu vào các phòng khách chính. Xung quanh nhà khách là các hồ nước kết hợp với cây xanh, tạo cho nhà khách có cảnh quan giản dị, thanh cao nhưng nồng ấm và sang trọng.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài


Dự án cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ Yên Nhật, tương đương 13.626,365 tỷ VNĐ. Tổng chiều dài của Dự án  là 8.930m, bao gồm: Phần cầu cầu Nhật Tân có tổng chiều dài L = 3.755,0m với bề rộng mặt cầu B = 33,2m, trong đó: Cầu chính là cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp với tổng chiều dài 1500m, kết cấu nhịp dầm thép liên hợp bản mặt cầu Bê tông cốt thép trên nền móng vòng vây cọc ống thép (SPSP); Phần cầu dẫn là cầu dầm hộp BTCT DƯL và cầu dầm Super - T.  Phần đường dẫn có tổng chiều dài 5.170m, trong đó: đường dẫn phía Bắc có chiều rộng (70¸100)m, đường dẫn phía Nam có bề rộng 64m.  Dự án có 03 nút giao,  trong đó nút giao Vĩnh Ngọc là nút giao hoa thị hoàn chỉnh giữa tuyến cầu Nhật Tân và đường QL5 kéo dài. Cầu chính Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp, thì phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại như đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép… và đặc biệt là kết cấu móng vòng vây cọc ống thép (SPSP).


Nguồn: DT

mt.gov.vn

Các bài viết khác

Tin tức - Sự kiện

Tin nổi bật