icon vi icon vi

Tin trong ngành

Hợp long cầu lớn nhất dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cập nhật : 19/10/2016

Lượt xem : 1454

Cỡ chữ :

Lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng chủ đầu tư và nhà thầu xúc xẻng hợp long cầu Kỳ LamCầu Kỳ Lam (Điện Bàn, Quảng Nam), cây cầu lớn nhất dự án cao tốc Đà Nẵng–Quảng Ngãi hợp long sáng 31/7.

 

 Lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng chủ đầu tư và nhà thầu xúc xẻng hợp long cầu Kỳ 

 Lam

 

Cầu Kỳ Lam thuộc Gói thầu xây lắp 3A, khởi công ngày 19/5/2013, do liên danh nhà thầu Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO4) – Tổng công ty Xây dựng Thăng Long (TLG) triển khai, với tổng giá trị hợp đồng hơn 1.400 tỷ đồng.

Chiều dài dự án hơn 1km,  bắc qua sông Thu Bồn được thiết kế vĩnh cửu bằng BTCT và BTCT dự ứng lực, được xây dựng thành hai phần riêng biệt theo chiều đi và về; chịu được động đất cấp 7. Chiều dài cầu: 1.044,8m.

Theo Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Trần Quốc Việt, sau hơn 22 tháng thi công trong điều kiện phức tạp trên sông lớn (sông Thu Bồn là một trong những những sông nội địa có lưu vực lớn nhất Việt Nam), công tác GPMB chậm, quá trình thi công gặp nhiều khó khăn, dự án hợp long sớm, rút ngắn thời gian thi công 8 tháng.

Để đẩy nhanh tiến độ, Nhà thầu đã áp dụng biện pháp thi công với công nghệ mới, sử dụng hệ đà giáo ván khuôn định hình, mối nối Coupler và giá long môn đã rút ngắn tiến độ, an toàn và mỹ thuật, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ đầu tư và sự quyết tâm của Nhà thầu.

"Việc hợp long cầu Kỳ Lam là một mốc quan trọng, bởi đây là một trong 13 gói thầu xây lắp chính của Dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, góp phần quan trọng đẩy tiến độ của toàn Dự án", ông Việt nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đánh giá: Việc rút ngắn được tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công của cây cầu này nói riêng, gói thầu 3A nói chung của dự án sẽ là động lực, là niềm tin cho các nhà thầu khác, các gói thầu khác phấn đấu để thúc đẩy tiến độ chung của dự án về đích đúng thời hạn.

Cho đến nay, dự án Cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi đã đi được ½ chặng đường. Miền Trung sắp bắt đầu vào mùa mưa rồi. Bộ đã chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu dành thời gian này để thi công các công trình có thể thi công được.  Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục giúp đỡ GPMB nhằm đảm bảo tiến độ chung toàn dự án.

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn thành thúc đẩy sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nói riêng. Dự án góp phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế Cộng hòa DCND Lào – Campuchia – Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông Tây đến các cảng biển miền Trung Việt Nam. Bên cạnh đó, tuyến đường còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa bão.


Nguồn: Nga Dương 

baogiaothong.vn

 

 

Các bài viết khác

Tin tức - Sự kiện

Tin nổi bật